Du lịch Việt Nam

English | Vietnamese

  Du lịch

TRANG CHỦ

ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH

TOUR DU LỊCH

TOUR NƯỚC NGOÀI

KHÁCH SẠN

RESORT

NHÀ HÀNG

MUA SẮM

VẬN CHUYỂN

ẢNH DU LỊCH

 
 
Điểm đến du lịch  >  Du lịch Nam Định > Khám phá du lịch Nam Định > Đền Trần
 
 

HỘI ĐỀN TRẦN

"Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ"

Không biết từ bao giờ câu ca ấy luôn vương vấn trong tâm thức của mỗi người dân đất Việt như một lời nhắc nhở để mỗi dịp tháng ba, tháng tám hàng năm lại tìm về cội nguồn, cùng hoà mình vào những lễ nghi trang nghiêm, những lễ hội tưng bừng, tưởng nhớ Thánh, Mẫu đã có công sáng lập và gìn giữ vùng đất thiêng này.

Quanh năm, từ tháng giêng đến tháng chạp, trên địa bàn Nam Định không tháng nào không có lễ hội. Sớm như hội làng Giáp Tư mở vào ngày hạ nêu mùng 4 tháng giêng, muộn là những lễ hội đền Din, hội làng Bái Dương, vùng Nam Trực vào tháng chạp,... Tuy nhiên, các lễ hội tập trung nhiều hơn cả vào các tháng nông nhàn (tháng giêng, tháng hai, tháng tám, tháng chín). Nếu chia theo mùa, thì lễ hội truyền thống của Nam Định tập trung vào hai mùa chủ yếu: mùa xuân và mùa thu. Một trong những lễ hội truyền thống lớn, niềm tự hào của mỗi người dân Nam Định khi nhớ về cội nguồn dòng giống của các bậc đế vương và của dân tộc Việt Nam: Lễ hội Đền Trần.

Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (1232 - 1300) là nhân vật lịch sử vĩ đại, anh hùng dân tộc. Ngay từ khi sinh thời và trong suốt 7 thế kỷ qua, Hưng Đạo Đại vương đã trở thành Đức Thánh Trần trong lòng dân tộc - Đức Thánh cha trong Việt điện. Theo điều tra năm 1937, Nam Định có 55 địa điểm thờ Đức Thánh Trần. Còn theo thống kê năm 1995 của Bảo tàng tỉnh, Nam Định có 166 địa điểm (đền, điện, phủ, miếu, đình, chùa) thờ Đức Thành Trần. Trong đó có 2 địa điểm chính là đền Bảo Lộc (xã Mỹ Phúc, Mỹ Lộc - thờ cùng với thân phụ An Sinh Vương Trần Liễu) và đền Cố Trạch (thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định - thờ cùng 14 vị vua triều Trần).

Đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, chùa Phổ Minh là cụm di tích lịch sử văn hoá Trần nổi tiếng, tạo lập ngay trên đất dấy nghiệp cũ của nhà Trần. Quần thể di tích này được gọi chung là Đền Trần. Trong đó, đền Thiên Trường thờ 14 vị vua Trần, được khởi dựng từ thời hậu Lê. Đền Cố Trạch thờ Trần Hưng Đạo, được dựng từ thời Nguyễn.

Lễ hội truyền thống tưởng niệm Trần Hưng Đạo

Theo hồi cố của các bô lão, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, đúng rằm tháng giêng, trước sân đền Thượng tổ chức nghi lễ Khai ấn với sự tham gia của bảy làng: Vọc, Lốc, Hậu Bồi, Bảo Lộc, Kênh, Bái, Tức Mặc. Các làng rước kiệu các vị thần về tụ tập ở đền Thượng để tế các vua Trần. Nghi lễ này phản ánh một tập tục nghi lễ cổ: sau những ngày nghỉ tết, từ rằm tháng giêng thì triều đình trở lại làm việc bình thường. "Khai ấn" là mở đầu ngày làm việc của một năm mới. Đến nay, nghi thức khai ấn vẫn được giữ nguyên với những lễ nghi truyền thống, thu hút hàng vạn người từ khắp mọi miền Tổ quốc về tham quan, xin ấn mỗi năm với mong muốn một năm mới thành đạt và phát tài.

Hội đền Trần diễn ra từ ngày 15 đến ngày 20 tháng tám âm lịch hàng năm. Những năm chẵn hội mở to hơn năm lẻ. Song không đợi đến chính hội, khách thập phương đã nô nức về trẩy hội đền Trần. Hành hương về cội nguồn ai cũng mong muốn điều tốt lành, thịnh vượng. Trước sân đền phấp phới lá cờ đại - lá cờ truyền thống với năm màu rực rỡ biểu trưng cho ngũ hành, hình vuông biểu tượng đất (âm), rìa tua hình lưỡi liềm biểu tượng trời (dương). Chính giữa cờ hội thêu chữ "Trần" bằng chữ Hán do hai chữ "Đông" và "A" ghép lại.

Lễ hội được cử hành trang nghiêm. Nghi lễ được diễn ra với các lễ rước từ các đình, đền xung quanh về dâng hương, tế tự ở đền Thượng thờ 14 vị vua Trần. Lễ dâng hương có 14 cô gái đồng trinh, đội 14 mâm hoa đi vào đền trong tiếng nhạc lễ dâng lên 14 ngai vua. Nghi lễ này là hồi ảnh của cung cách triều đình phong kiến xa xưa.

Phần hội có nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá phong phú, độc đáo như chọi gà, diễn võ năm thế hệ, đấu vật, múa lân, chơi cờ thẻ, đi cầu kiều, hát văn, múa bài bông. Theo sử sách, đời vua Trần Nhân Tông, sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông, nhà vua cho mở tiệc mừng suốt 3 ngày liền gọi là ‘Thái bình diên yến". Thái sư Trần Quang Khải đã sáng tác điệu múa mừng chiến thắng mang tên múa "bài bông" và dạy cho các ca công của cung đình. Vũ công là những cô gái xinh đẹp mặc quần áo dân tộc, mỗi người đặt một chiếc đòn gánh ngắn trên vai, hai đầu quảy hai chiếc giỏ xếp đầy hoa hoặc hai chiếc đèn lồng bằng giấy. Người múa còn cầm chiếc quạt phụ họa cho động tác múa. Múa "bài bông" được chia thành bát dật, lục dật, tứ dật. Đến thời Nguyễn, những động tác của điệu múa này đã trở thành quy củ. Ngày nay, phường Phương Bông, ngoại thành Nam Định vẫn hình thành đội múa có trình độ điêu luyện. Với hát văn, có người cho rằng: bắt nguồn từ lối hát chầu thời Trần, được phổ biến và hoàn chỉnh ở thời Lê Mạt,... Chính những nét sinh hoạt văn hoá độc đáo này đã tạo cho hội Đền Trần sức hấp dẫn và cuốn hút du khách thập phương.

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành đặc biệt là ngành văn hoá - thông tin tỉnh Nam Định đã cố gắng gìn giữ và phát triển những nét văn hoá đặc trưng nhất của mỗi lễ hội truyền thống. Mảnh đất Nam Định tự hào là nơi "mạch nguồn dân tộc", đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn, khí phách của "cha" và "mẹ" nhân gian. Để mỗi dịp lễ hội, nhân dân cả nước lại được nồng nhiệt đón chào về với mảnh đất này bởi những người dân Nam Định chân thành và hiếu khách.

Theo Namdinh.gov.vn

 
 
 
DU LỊCH  NAM ĐỊNH
 
  Trang chủ Nam Định
  Khám phá du lịch Nam Định
  Khách sạn ở Nam Định
  Chương trình tour Nam Định
  Nhà hàng & Bar
  Hình ảnh du lịch Nam Định
  Phương tiện giao thông
  Thông tin cần biết
 
 

du thuyen ha long

 
TIN TỨC SỰ KIỆN DU LỊCH
 

 

Đến với Waterland suối Thạch Lâm quý khách sẽ được thể hiện bản lĩnh >>>

be boi thanh thuy

 

Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ hân hạnh là điểm đến lý tưởng >>>

 
 
DANH THẮNG VIỆT NAM
 
Hồ Xuân Hương
Hồ Xuân Hương nguyên là thung lũng có dòng suối Cam Ly chảy qua

Thác Cam Ly
Ngọn thác hùng vĩ gắn với quang cảnh của các đồi thông bao quanh

Thành phố Ninh Bình
Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của tỉnh.

 
 
TAG DU LỊCH
 

 

 
 
 
 
 
 
Tài trợ Bạc

Vinhhalong.org.vn - Vịnh Hạ Long điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

nhatrang.org.vn - Trang thông tin hữu ích về du lịch Nha Trang

 

Đăng ký tài trợ

 
 
 

 Copyright © 2014 VietnamTravelCo.com All rights reserved.
 ĐC: 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
 Điện thoại: ++84-4 39958520 / Fax: ++84-4 35735928 / Mobile: 090 321 5458

Dịch vụ du lịch | Danh bạ du lịch | Tin tức du lịch | Tư vấn du lịch

Giới thiệu | Điều khoản sử dụng | Thông tin cá nhân | Site Map | Quảng cáo | Liên hệ