Du lịch Việt Nam

English | Vietnamese

  Du lịch

TRANG CHỦ

ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH

TOUR DU LỊCH

TOUR NƯỚC NGOÀI

KHÁCH SẠN

RESORT

NHÀ HÀNG

MUA SẮM

VẬN CHUYỂN

ẢNH DU LỊCH

 
 
Điểm đến du lịch  >  Du lịch Đồng Tháp
 

 
THÔNG TIN GIỚI THIỆU DU LỊCH ĐỒNG THÁP

Đồng Tháp là một tỉnh nằm trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long với diện tích 3.441 km2, dân số 1.639.357 người (thống kê năm 2004). Phía Ðông giáp tỉnh Tiền Giang và Long An, phía Tây giáp tỉnh An Giang, phía Nam giáp tỉnh Vĩnh Long và Cần Thơ, phía Bắc giáp với Vương quốc Campuchia(Ðồng Tháp có 52 km đường biên giáp với Campuchia). Đồng Tháp là vùng đất Châu Thổ Sông MêKông có khí hậu ôn hoà, nhiệt độ trung bình 27oC. Đồng Tháp có hệ thống kênh rạch chằng chịch, mang nhiều phù sa bồi đắp cho những cánh đồng lúa thêm màu mỡ và vun đắp cho cây trái xanh tươi bốn mùa.

Đồng Tháp có tài nguyên đất màu mỡ bởi phù sa do hai con sông Tiền và Sông Hậu cung cấp hàng năm. Chính vì thế nơi đây cây trái xanh tươi, trù phú, đồng lúa bát ngát mênh mông và từng được biết đến như là vựa lúa của cả nước.

Đồng Tháp là một trong những tỉnh có dân cư đông đúc, có nhiều tôn giáo: Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Gíao và Kito, người dân nơi đây mang đậm nét đặc trưng Trung như cần cù, hiền lành, cởi mở và giàu lòng mến khách. Nhắc đến Đồng Tháp là nhắc đến vùng Đồng Tháp mênh mông đồng nước với những cánh đồng cò bay thẳng cánh.

Đồng Tháp có những điểm du lịch thiên nhiên khá hấp dẫn như vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông - nơi trú ngụ của lòai Sếu đầu đỏ đã từng ghi vào sách đỏ thế giới. Bên cạnh đó còn có những khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, có thể xem đây là Đồng Tháp Mười thu nhỏ, ngoài những cây tràm hiện hữu còn có những thảm thực vật đặt trưng như lúa trời , năng, lác, bông súng, điên điển... Động vật có các lòai quý hiếm như Cồng Cộc, Trích , Le Le ….

Về tài nguyên du lịch nhân văn, Đồng Tháp là vùng đất giàu truyền thống yêu nước nên có nhiều di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng cấp Quốc Gia như khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc (Thân sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh ). Nơi đây là điểm thu hút khách du lịch nội địa đến tham quan và hành hương. Bên cạnh đó còn có khu di tích Gò Tháp, là căn cứ của Thiên Hộ Dương, Đốc Binh Kiều trong kháng chiến chống Pháp. Đặc biệt nơi đây có di chỉ của nền văn hóa Óc Eo thuộc vương quốc Phù Nam đang được khai quật. Nơi đây hàng năm có hai kỳ lễ hội: Lễ hội bà Chúa Xứ tháng 3AL và lễ hội Thiên Hộ Dương và Đốc Binh Kiều vào tháng 11AL. Hàng năm đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách từ các nơi đến đây hành hương.

Với phù sa bồi đắp hàng trăm năm tạo cho Đồng Tháp có những vườn cây ăn trái trĩu quả, đây cũng là một trong những loại hình du lịch sinh thái miệt vườn khá hấp dẫn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long hiện nay.

Với những nét thiên nhiên ưu đãi đã tạo cho Đồng Tháp có những làng nghề hấp dẫn khách du lịch như làng hoa kiểng Tân Quí Đông (TX Sadec), làng làm bánh phồng tôm Sa Giang (TX Sadec), làng dệt chiếu Định Yên (H. Lấp Vò), làng làm nem Lai Vung (H. Lai Vung) ….

Tất cả yếu tố đó làm cho du lịch Đồng Tháp rất hấp dẫn trở thành địa chỉ quen thuộc đối với du khách mỗi khi về Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đồng Tháp nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là một trong ba tỉnh của vùng Đồng Tháp Mười,

Tỉnh có hệ thống sông, ngòi, kênh, rạch chằng chịt; nhiều ao, hồ lớn. Sông chính là sông Tiền (một nhánh của sông Mê Kông) chảy qua tỉnh với chiều dài 132km. Dọc theo hai bên bờ sông Tiền là hệ thống kênh rạch dọc ngang. Đường liên tỉnh giao lưu thuận tiện với trên 300km đường bộ và một mạng lưới sông rạch thông thương.

Khí hậu: Đồng Tháp nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, chia 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình 26,6ºC.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Là một tỉnh nông nghiệp, Đồng Tháp sản xuất nhiều lương thực và các loại nông, thủy sản có giá trị xuất khẩu. Đất đai Đồng Tháp màu mỡ bởi phù sa do hai con sông Tiền và sông Hậu cung cấp hàng năm, xóm làng trù phú giữa bốn bề cây cối xanh tươi. Vì thế Đồng Tháp được biết đến như một vựa lúa của cả nước. Ở đây có giống lúa nổi một loài lúa mọc tự nhiên từ tháng 4, tháng 5 đến tháng 10 thu hoạch mà không cần chăm bón. Đồng Tháp cũng là vùng đầy triển vọng về các loại cây công nghiệp ngắn ngày như mía, bông, thuốc lá, đậu tương và cây ăn trái như xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, quít Lai Vung, bưởi Phong Hòa, chôm chôm, vú sữa, mãng cầu có quanh năm.

Vùng đất Đồng Tháp Mười ngày xưa nổi tiếng hoang vu với lắm bưng, trần, đìa, bàu, với bạt ngàn đưng, lác, năng, sen, súng và lau, sậy,...Đây là giang sơn của các loài động vật hoang dại như: rắn, rùa, chuột ếch, chim muông, cua, cá sấu.

Giờ đây về thăm Đồng Tháp du khách như trở về với cội nguồn thiên nhiên bởi bầu không khí trong lành, mát mẻ của những cánh đồng lúa phì nhiêu, đi trên những chiếc xuồng ba lá trên sông rạch để đến với khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, đài liệt sĩ, khu di tích Gò Tháp, di tích kiến trúc cổ Kiến An Cung, vườn chim thiên nhiên lạ mắt ở Tháp Mười, vườn sếu quý hiếm ở Tam Nông, khu căn cứ Xẻo Quít, làng hoa kiểng Tân Qui Đông, các vườn cây ăn trái Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung, Thạnh Hưng...

Dân tộc và tôn giáo

Ở Đồng Tháp có nhiều tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo, Phật giáo và Công giáo. Tính cách người dân Đồng Tháp mang đậm nét đặc trưng chung của đồng bằng Nam Bộ: cần cù, hiền lành, phóng khoáng, cởi mở và giàu lòng mến khách.

Giao thông

GiaThành phố Cao Lãnh cách quốc lộ 1A 36km, cách Tp. Hồ Chí Minh 162km. Nằm trên bờ sông Cao Lãnh (một nhánh nhỏ của sông Tiền tách ra sau 15km lại chảy vào sông Tiền), ở ngay sát Đồng Tháp Mười mênh mông, từ xa xưa Cao Lãnh đã là một đô thị sầm uất và là trung tâm kinh tế của Đồng Tháp.

Có tuyến xe khách trực tiếp từ Tp. Hồ Chí Minh, Mỹ Tho, Cần Thơ, Vĩnh Long và Long Xuyên tới Cao Lãnh. Thị xã Sa Đéc cách Tp. Hồ Chí Minh 143km, nằm ở nút giao giữa Vĩnh Long và Long Xuyên.

Diện tích: 3.376,4km2

Dân số: 1.665.420 người

Đồng Tháp là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, phía Bắc giáp tỉnh Pray Veng (Campuchia) trên chiều dài biên giới 47,8km, với 4cửa khẩu: Thông Bình, Dinh Bà, Mỹ Cân và Thường Phước, phia Nam giáp Vĩnh Long và TP Cần Thơ, phía Tây giáp An Giang, phía Đông giáp Long An và Tiền Giang. Trung tâm tỉnh Đồng Tháp là TP Cao Lãnh, cách TP Hồ Chí Minh 162km.

Đồng Tháp có 12 đơn vị hành chính cấp huyện, thị, thành: TP Cao Lãnh, Thị xã Sa Đéc, Thị xã Hồng Ngự và các huyện Cao Lãnh, Châu Thành, Hồng Ngự, Lai Vung, Lấp Vò, Tam Nông, Thanh Bình. Tháp Mười.

Đồng Tháp có 2/3 diện tích tự nhiên thuộc vùng trũng Đồng Tháp Mười nên cảnh quan và sinh thái có hiều nét đặc sắc. Đến Đồng Tháp Mười, sẽ bắt gặp những cánh rừng tràm bạt ngàn, những đầm sen, đầm bông súng, những vườn cò, sân chim thuộc hệ sinh thái Đồng Tháp Mười, đang được nhiều tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế quan tâm.


Di tích-danh thắng:

- Vuờn quốc gia Tràm Chim: Có diện tích 7.588 ha, bao gồm 5 xã và thị trấn của huyện Tam Nông, cách TP Cao Lãnh 45km theo hướng Tây Bắc. Năm 1979, tỉnh Đồng Tháp quyết định chọn Tràm Chim làm nơi tái lập cảnh quan xưa cũ của Đồng Tháp Mười, rừng tràm được trồng lại, thảm thực vật được phục hồi với 130 loài, nơi cư trú của 185 loài thuỷ sinh vật, 55 loài cá cùng 198 loài chim, trong đó có 13 loài chim quý hiếm của thế giới. Đặc biệt là sếu đầu đỏ, cổ trụi.

- Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng: Có diện tích 350ha, nằm trong rừng tràm Gáo Giồng, thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. Nơi đay có vườn chim rộng 40ha, với đủ loại chim nước như cò, còng cọc, trích, bìm bịp và nhiều loài thuỷ sản khác như cá lóc, cá rô, thác lác, lươn, rắn… Du khách đến đây có thể thư giản bằng câu cá.

- Làng hoa kiểng Sa Đéc: thuộc xã Tân Quy Đông, Thị xã Sa Đéc. Đây là một những làng hoa kiểng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long. Các loại hoa được trồng nơi đây như cúc, hồng, thược dược, vạn thọ, huệ, lan… Còn các loại kiểng cũng quí hiếm, hơn trăm tuổi như khế, cau, bùm sụm, sung, si, mai…

- Lăng Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh chủ tịch Hồ Chí Minh): Cách trung tâm TP Cao Lãnh 1,5km, nằm ven quốc lộ 23 trên đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP Cao Lãnh. Khu di tích được xây dựng vào năm 1977, với diện tích gần 4 ha, chia làm 2 khu vực: khu vực mộ Nguyễn Sinh Sắc và khu vực nhà sàn, ao cá.

- Chợ chiếu Định Yên: Chợ đã có cách đây khoảng 100 năm, nằm cạnh sông Hậu, thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò. Chợ họp vào ban đêm. Hàng hoá là nguyên liệu để dệt chiếu, các loại phẩm màu, dây bố và các hàng ngàn chiếc chiếu, đủ sắc màu như chiếu tráng, chiếu in hình hoa văn, chiếu con cò, chiếu cỗ trang trọng, chiếu cưới lộng lẫy.

- Bãi tắm An Hoà: Được phát hiện từ năm 1995, là một cồn cát trắng hình trăng khuyết rộng hơn 10ha, nằm giữa sông Tiền, cách thị trấn Cái Tàu Hạ (huyện Châu Thành) khoảng 40 phút đường bộ. Bãi tắm An Hoà là nơi lý tưởng để du khách thưởng ngoạn sông nước miền Tây. Hiện nay, bãi tắm An Hoà thu hút đồng đảo du khách.

- Cồn Tiên: là một cồn cát trắng mịn nổi dài giống như một nàng tiên phơi mình trong nắng. Cồn Tiên nằm trên dòng sông Hậu, đoạn chảy qua xã Định Hoà, huyện Lai Vung. Du khách đền cồn Tiên được thoả thích tắm mát dưới dòng sông Hậu, phơi nắng trên cát trặng mịn, tận hưởng không khí mát lành của đồng quê, sông nước. Cồn Tiên hiện là điểm đến miệt vườn sông nước của nhiều du khách trong và ngoài nước.

- Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê: 255A Nguyễn Huệ, phường 2, TX Sa Đéc. Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê là một di tích tình sử của Marguerite Dumas người Pháp và ông Huỳnh Thuỷ Lê người Hoa. M.Dumas đã viết tiểu thuyết L’Amant để kể về cuộc tình trắc trở của mình. Sách được dịch sang nhiều thứ tiếng khác trên thế giới và được trao giải thưởng Goncourt năm 1984. Năm 1990, Pháp cử đoàn làm phim sang Việt Nam để quay bộ phim Người Tình (L’Amant) tại ngôi nhà cổ này.

Lễ hội:

- Lễ giỗ Đốc Binh Vàng: Hàng năm vào các ngày 15-16/2 (Âm lịch), nhân dân xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tổ chức lễ giỗ Đốc Binh Vàng. Đốc Binh Vàng-Trần Ngọc, giữ chức Tổng binh kiêm chánh giải quân lương dưới triều vua Minh mạng. Năm 1837, trên đường giải lương đến biên thuỳ An Giang, đựôc tin báo thành An Giang thất thủ, ông đã ralệnh tiêu huỷ đoàn thuyền, giải giáp binh sĩ và sau đó rút gươm tự vẫn. Triều đình ban tặng ông chức thượng tướng quận công, dân chúng nhớ ơn và thương tiếc ông, đã đặt tên con rạch là rạch Đốc Vàng và thờ ông đến nay.

- Lễ vía bà Chúa Xứ: Được tổ chức hàng năm vào ngày 16/3 (Âm lịch) tại miếu bà Chúa Xứ, huyện Tháp Mười.

Các đặc sản: Đồng Tháp có các đặc sản như nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng tôm Sa Giang, quít hồng Lai Vung, chuột đồng Cao Lãnh...Khách Sạn:

- Sông Trà: 178 Nguyễn Huệ, TP Cao Lãnh - Điện thoại: 067 3852 624


- Hoà Bình: 10 quốc lộ 30, TP Cao Lãnh - Điện thoại: 067 3861 469

- Bông Hồng: 215A Nguyễn Sinh Sắc, TX Sa Đéc - Điện thoại: 067 3868 288

- Sa Đéc: 108/5A Hùng Vương, TX Sa Đéc - Điện thoại: 067 3862 828

- Mộng Yến: 786 Phan Hữu Lầu, TP Cao Lãnh - Điện thoại: 067 3881 017Nhà hàng:

- Sông Trà; 178 Nguyễn Huệ, TP Cao Lãnh - Điện thoại: 067 3852 624

- Mỹ Trà: Lê Duẫn, TP Cao Lãnh - Điện thoại: 067 3855 624

- Hoà Bình : 10 quốc lộ 30, TP Cao Lãnh - Điện thoại: 067 3861 496

- Bông Hồng: 251A Nguyễn Sinh Sắc,TX Sa Đéc - Điện thoại: 067 3868 288Doanh nghiệp du lịch:

- Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp: 178 Nguyễn Huệ, Phường 2, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 067 3852 136

- Cty TNHH Dịch vụ- Du lịch Gáo Giồng: Ấp 6, Xã Gáo Giồng, Huyện Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp - Điện thoại: 067 3926097

 

 

Về thăm Đồng Tháp

Đến với Đồng Tháp, du khách sẽ được đắm mình trong màu xanh của bạt ngàn cây trái, được ngắm nhìn nhìn những loài vật đặc hữu chỉ riêng có ở nơi đây.

 

 

Thành phố Cao Lãnh

Một trong những điểm mạnh của Thành phố là du lịch văn hóa lịch sử và sinh thái, đến Thành phố Cao Lãnh, sẽ được viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, là một trong những điểm tham quan trọng tâm trong tuyến du lịch văn hóa, lịch sử và sinh thái của tỉnh

 

 
 
 
 
 
 
 
 
DU LỊCH ĐỒNG THÁP
 
  Trang chủ Đồng Tháp
  Khám phá du lịch Đồng Tháp
  Khách sạn ở Đồng Tháp
  Chương trình tour Đồng Tháp
  Nhà hàng & Bar
  Hình ảnh du lịch Đồng Tháp
  Phương tiện giao thông
  Thông tin cần biết
 
 

du thuyen ha long

 
TIN TỨC SỰ KIỆN DU LỊCH
 

 

Đến với Waterland suối Thạch Lâm quý khách sẽ được thể hiện bản lĩnh >>>

be boi thanh thuy

 

Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ hân hạnh là điểm đến lý tưởng >>>

 
 
DANH THẮNG VIỆT NAM
 
Hồ Xuân Hương
Hồ Xuân Hương nguyên là thung lũng có dòng suối Cam Ly chảy qua

Thác Cam Ly
Ngọn thác hùng vĩ gắn với quang cảnh của các đồi thông bao quanh

Thành phố Ninh Bình
Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của tỉnh.

 
 
TAG DU LỊCH
 

 

 
 
 
 
 
 
Tài trợ Bạc

Vinhhalong.org.vn - Vịnh Hạ Long điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

nhatrang.org.vn - Trang thông tin hữu ích về du lịch Nha Trang

 

Đăng ký tài trợ

 
 
 

 Copyright © 2014 VietnamTravelCo.com All rights reserved.
 ĐC: 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
 Điện thoại: ++84-4 39958520 / Fax: ++84-4 35735928 / Mobile: 090 321 5458

Dịch vụ du lịch | Danh bạ du lịch | Tin tức du lịch | Tư vấn du lịch

Giới thiệu | Điều khoản sử dụng | Thông tin cá nhân | Site Map | Quảng cáo | Liên hệ