Du lịch Việt Nam

English | Vietnamese

  Du lịch

TRANG CHỦ

ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH

TOUR DU LỊCH

TOUR NƯỚC NGOÀI

KHÁCH SẠN

RESORT

NHÀ HÀNG

MUA SẮM

VẬN CHUYỂN

ẢNH DU LỊCH

 
 
Điểm đến du lịch  >  Du lịch Ninh Bình > Điểm đến Ninh Bình > Cúc Phương
 

 

Vườn quốc gia Cúc Phương

Cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía nam, nằm lọt sâu trong lòng dẫy núi Tam Điệp, có một mảnh đất với diện tích 22.200ha nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Hoà Bình đã trở nên vô cùng quen thuộc, thân thương, gợi nên tính hiếu kỳ cho biết bao du khách trong và ngoài nước, đó là Vườn Quốc Gia Cúc Phương.

Được thành lập ngày 7 tháng 7 năm 1962, Cúc Phương đã trở thành Vườn Quốc Gia đầu tiên và cũng là đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam. Với nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hoá lịch sử, từ lâu Cúc phương đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn.

Cúc phương có đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm. Bước vào rừng già nguyên thuỷ Cúc Phương con người cảm thấy sững sờ, nhỏ bé khi lạc vào thế giới hoang sơ đậm mầu xanh kỳ vĩ trường tồn. Hàng chục người ôm mới hết chu vi những cây đại thụ ngàn năm cao trọc trời từ 45 đến 75mét như cây Đăng cổ thụ cao 45m đường kính 5m, cây Chò Chỉ cao 70m đường kính 1,5m, cây Sấu cổ thụ cao 45m đường kính 1,5m, cây Chò xanh ngàn năm cao 45m, chu vi gốc 25m.

dinh bay bac

Rừng nhiệt đới là xứ sở huyền diệu của các loài phong lan với hoa lạ rất thanh tao, quý phái được ví như những cô gái kiều diễm điểm tô hương sắc cho rừng.

Chẳng thua kém thế giới thực vật, khu hệ động vật Cúc Phương cũng rất đa dạng và phong phú. Theo số liệu điều tra mới nhất Cúc Phương có 89 loài thú, 307 loài chim, 110 loài bò sát và lưỡng cư, 65 loài cá, và gần 2000 dạng côn trùng.

Trong các loài thú Cúc Phương, nhiều loài đã được xếp vào loại quý hiếm, như báo gấm, báo lửa, gấu ngựa...và nhiều loài được là đặc hữu của Cúc Phương như sóc bụng đỏ. ở Cúc Phương có một loài thú linh trưởng rất đẹp, ngoài Việt Nam ra chúng không còn tồn tại nơi nào khác trên thế giới, đó là loài Voọc mông trắng – một báu vật của tạo hoá, loài vật này đã được chọn làm biểu tượng của Vườn Quốc Gia Cúc Phương.

Cay cho xanh ngan nam

Cúc Phương là nơi cư trú của nhiều loài chim nhiệt đới với nhiều sắc lông, kích cỡ, âm thanh giọng hót. Trong tổng số 307 loài, Cúc Phương có nhiều loài chim quý hiếm chẳng hạn như gà lôi trắng, chim gõ kiến đầu đỏ, chim phượng hoàng đất, đuôi cụt bụng vằn... Chính vì vậy Cúc Phương được chọn là một trong những điểm xem chim lý tưởng của các nhà khoa học và những người có sở thích xem chim trong nước và thế giới.

Thế giới côn trùng Cúc Phương cũng đa dạng muôn hình muôn vẻ. Mùa bướm nở, rừng già như trẻ lại tưng bừng lấp lánh ngàn vàng, bướm nhiều vô kể đủ dạng, đủ mầu phơi bầy một bức tranh kỳ ảo.

Thuộc địa hình catxtơ nửa che phủ, Cúc Phương có nhiều hang động đẹp với cái tên rất gợi cảm như động Sơn cung, Động Vui xuân, động Phò mã.... Đặc biệt có một số hang động còn lưu giữ những di chỉ khảo cổ có giá trị, các nhà khoa học cho rằng đây là một trong những chìa khoá để tìm hiểu lịch sử Việt Nam và Đông Nam á, những di cốt này còn lưu giữ ở động Người Xưa, hang Con Moong.

Từ xa xưa Cúc Phương còn là nơi cư trú và sinh sống của đồng bào Mường với những nét văn hoá riêng. Đó là những nếp nhà sàn, những trang phục, những phong tục tạp quán, lễ hội cồng chiêng, những điệu hò ... mang đận sắc thái văn hoá dân tộc Mường.

Năm 2000 Cúc Phương đã phát hiện một hoá thạch động vật có xương sống. Hoá thạch lộ ra trong đá vôi phân lớp dầy, hệ tầng Đồng giao tuổi Trias giữa. Theo kết luận ban đầu của Viện cổ sinh học Việt Nam đây là hoá thạch của một loài Placodontia (Bò sát răng phiến) sống cách ngày nay chừng 200 đến 230 triệu năm và là hoá thạch đầu tiên tìm thấy ở Đông Nam Á.

Vuon quoc gia cuc phuong

Đến với Cúc Phương ngoài những gì cảm nhận được mà thiên nhiên đã ban tặng, du khách còn được thăm các công trình nghiên cứu, các thành quả của dự án bảo tồn và đang thực hiện ở Vườn Quốc Gia Cúc Phương. Đây thực sự là những tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị về mặt khoa học mà còn có giá trị cao về giáo dục ý thức bảo tồn thiên nhiên, môi trường, như Trung tâm du khách, Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng, Vườn thực vật...

Thiên nhiên Cúc Phương thật là kỳ thú, đến với Cúc phương là hoà nhập với thiên nhiên - cái nôi sinh của muôn loài. Với một hệ thống giao thông khá thuận lợi, nhà nghỉ đa dạng, các dịch vụ ăn uống, hàng hoá lưu niệm và nhiều công trình vui chơi đã và đang được xây dựng, chắc chắn Cúc Phương sẽ là điểm hẹn của tình yêu thiên nhiên và những giá trị văn hoá - thiên nhiên và con người Cúc Phương luôn chờ đón các bạn.

 

Theo NinhbinhTourism

 
Các danh lam thắng cảnh Ninh Bình khác
 
 
DU LỊCH  NINH BÌNH
 
  Trang chủ Ninh Bình
  Khám phá du lịch Ninh Bình
  Khách sạn ở Ninh Bình
  Chương trình tour Ninh Bình
  Nhà hàng & Bar
  Hình ảnh du lịch Ninh Bình
  Phương tiện giao thông
  Thông tin cần biết
 
 

du thuyen ha long

 
TIN TỨC SỰ KIỆN DU LỊCH
 

 

Đến với Waterland suối Thạch Lâm quý khách sẽ được thể hiện bản lĩnh >>>

be boi thanh thuy

 

Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ hân hạnh là điểm đến lý tưởng >>>

 
 
DANH THẮNG VIỆT NAM
 
Hồ Xuân Hương
Hồ Xuân Hương nguyên là thung lũng có dòng suối Cam Ly chảy qua

Thác Cam Ly
Ngọn thác hùng vĩ gắn với quang cảnh của các đồi thông bao quanh

Thành phố Ninh Bình
Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của tỉnh.

 
 
TAG DU LỊCH
 

 

 
 
 
 
 
 
Tài trợ Bạc

Vinhhalong.org.vn - Vịnh Hạ Long điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

nhatrang.org.vn - Trang thông tin hữu ích về du lịch Nha Trang

 

Đăng ký tài trợ

 
 
 

 Copyright © 2014 VietnamTravelCo.com All rights reserved.
 ĐC: 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
 Điện thoại: ++84-4 39958520 / Fax: ++84-4 35735928 / Mobile: 090 321 5458

Dịch vụ du lịch | Danh bạ du lịch | Tin tức du lịch | Tư vấn du lịch

Giới thiệu | Điều khoản sử dụng | Thông tin cá nhân | Site Map | Quảng cáo | Liên hệ